Chính sách tiền tệ và tài khóa : “Trống xuôi, kèn ngược”thiếu sự gắn kết

"Lãi suất bị thay đổi liên tục là kết quả tất yếu của việc chính sách tiền tệ bị lạm dụng quá mức, với mục tiêu ngắn hạn là giảm lạm phát. Bên cạnh đó là thiếu sự phối hợp nhịp nhàng của các chính sách khác, điển hình là chính sách tài khóa. Trong khi chính sách tiền tệ bị tận dụng thái quá thì chính sách tài khóa lại trong tình trạng nhà nhã, bị bỏ lửng", Ts Lê Xuân Nghĩa.


Chính sách tiền tệ thay đổi, doanh nghiệp không yên tâm đầu tư
 

Trong nỗ lực nhằm "giải cứu" nền kinh tế khỏi tình trạng giảm sút do tác động mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, chính phủ đã quyết định chọn giải pháp hỗ trợ, giảm lãi xuất cho các doanh nghiệp và cá nhân vay vốn ngân hàng xuống mức 6,5%/năm để mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thế nhưng, khi nhiều doanh nghiệp vừa kịp giải ngân một vài đợt vốn thì lãi vay lại nhanh chóng "vọt" lên mức 20% khiến chủ đầu tư hết sức hoang mang. Kết quả là, mọi kế hoạch đầu tư đã được lên phương án kỹ lưỡng đều bị bỏ ngỏ trước mức lãi suất mới, máy móc thiết bị nằm đắp chiếu, trong khi nhà xưởng bị bỏ hoang.

Thất vọng, mất niềm tin vào các chính sách khuyến khích của chính phủ, thay vì đầu tư vào những dự án dài hạn, các chủ doanh nghiệp bắt đầu làm ăn theo kiểu "chộp giật", ngày nào hay ngày đấy bằng cách đầu tư vào những dự án ngắn hạn. Kéo theo là nợ xấu tăng, hệ thống các tổ chức tín dụng tiềm tàng nguy cơ đổ vỡ vào cuối năm 2011.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh cho rằng, chính sách tiền tệ được thực hiện bằng việc giảm lãi suất cũng không có gì đáng nói, bởi mục tiêu quan trọng hơn phải là một nền kinh tế mà lạm phát, tỷ giá và lãi xuất đều ổn định thì doanh nghiệp mới yên tâm đầu tư và có những kế hoạch kinh doanh dài hạn.

Ông cũng cho rằng lãi suất bị thay đổi liên tục là kết quả tất yếu của việc chính sách tiền tệ bị lạm dụng quá mức, với mục tiêu ngắn hạn là giảm lạm phát. Bên cạnh đó là thiếu sự phối hợp nhịp nhàng của các chính sách khác, điển hình là chính sách tài khóa. Trong khi chính sách tiền tệ bị tận dụng thái quá thì chính sách tài khóa lại trong tình trạng nhà nhã, bị bỏ lửng.

Cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai chính sách

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong tình hình hiện nay, khi bản thân chính sách tiền tệ chưa thể phát huy tác dụng thì cần có sự "giúp sức" của chính sách tài khóa. Tuy nhiên, trong khi ngân sách đang bội chi thì không nhất thiết phải áp dụng việc cắt giảm thuế. Vậy nên, ông cho rằng chính phủ cần rà soát lại tất cả những chính sách và quy định, từ đó tìm ra chỗ nào cần tăng, chỗ nào cần giảm để giảm thiểu gánh nặng mà doanh nghiệp và người dân sẽ phải gánh chịu. 

Bên cạnh đó, trong thời gian trước mắt, chính phủ cần thực hiện việc tăng chi tiêu, tăng đầu tư công trong khoảng từ 3 đến 5 năm. Nhưng biện pháp này cũng không nên được áp dụng quá lâu bởi có thể gây ra tình trạng tham nhũng, bội chi. Vì vậy, sau một vài năm chính phủ cần quay lại chính sách thắt chặt chi tiêu. 

Tuy nhiên, nếu tăng chi tiêu chính phủ bằng cách phát hành thêm tiền để tiêu hay vay vốn nước ngoài đều dẫn đến nguy cơ giảm giá đồng tiền trong nước hay rủi ro tỷ giá. Vậy nên, một trong những biện pháp hiệu quả nhất là tăng chi tiêu bằng cách vay nội địa và tập trung nhiều hơn vào đầu tư cơ sở hạ tầng, cũng như các dịch vụ công.

Chung quan điểmđó, ông Nghĩa cũng cho rằng hai chính sách này cần "giao ban" với nhau theo định kỳ từng tháng, từng quý để có thể phát huy hiệu quả tổng hợp, đưa tiền ra nền kinh tế mà không lo bị mất cân bằng. 

Tuấn Anh (Theo Vneconomy)

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu