Hình thành một Ấn Độ mới: Cuộc bầu cử năm 2014


Khi kết quả bầu cử tại Ấn Độ được công bố vào ngày 16/5, dường như không ai ngạc nhiên là Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA), dẫn dắt bởi Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), đã hoàn toàn đánh bại Đảng Quốc đại Ấn Độ cầm quyền (INC). Điều bất ngờ là trong suốt 30 năm qua lần này một đảng duy nhất đạt được đa số ghế trong Hạ viện và không cần phải tìm kiếm sự ủng hộ từ các đảng khác để thành lập chính phủ. Đảng INC, chỉ giành được 44 ghế (trong tổng số 543), có kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử độc lập của Ấn Độ, và Đảng cánh tả này đang đứng trước nguy cơ mất vị thế là một đảng quốc gia.

Một nhân tố lớn trong chiến thắng của BJP đó là kết quả ghi nhận tiêu cực của Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA), dẫn dắt bởi Đảng INC. Đặc biệt là trong bốn năm qua, nạn tham nhũng tràn lan, tình trạng lạm phát và quản lý tồi tệ. Mặc dù Liên minh đưa ra chính sách xã hội dựa trên "quyền" - bao gồm cả "chương trình đảm bảo việc làm", và cái gọi là "Quyền Thực phẩm", "Quyền Giáo dục", v.v. - đã tăng sức mua ở khu vực nông thôn, những chính sách này đã phá hủy việc quản lý tài khóa và nền kinh tế Ấn Độ. Trong quá khứ, các cuộc bầu cử Ấn Độ thường là tranh đấu về đẳng cấp và các nhóm chủng tộc và tôn giáo đối lập ở một vùng. Tuy nhiên cuộc bầu cử lần này tranh đấu về vấn đề phát triển và tăng trưởng, nó hứa hẹn thiết thực hơn về cải cách kinh tế thế hệ thứ 2 nếu trúng cử, thậm chí nó đã đưa ra cách chấm dứt các nhóm chủng tộc và tôn giáo đối lập ở địa phương. Tập trung vào phát triển kích thích cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài nhắm đến thị trường Ấn Độ; họ mong đợi kết quả để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Việc bỏ phiếu cho thấy đó các cử tri mong muốn chính mình thoát khỏi tình trạng tê liệt chính sách. Cuối cùng, chiến dịch của Thủ tướng tương lai  Narendra Modi và lãnh đạo Đảng BJP đã đưa ra tất cả các vấn đề cho sự thay đổi mà cử tri đang tìm kiếm.

Với sự nhiệt tình của các cử tri trẻ, chúng tôi có thể kết luận rằng họ có ý thức về sự thay đổi động chính trị. Tầng lớp trung lưu và thanh niên ưa thích các chương trình nghị sự phát triển kinh tế hơn là vấn đề giai cấp và chính trị địa phương. Điều này rõ ràng sẽ là có ý nghĩa trong tương lai.

Chính phủ Modi sẽ không thể thay đổi hệ thống chính trị dài cố thủ của Ấn Độ mạnh hoặc nhanh chóng. Khả năng tạo sự thay đổi của Thủ tướng mới sẽ bị giới hạn bởi nhà nước liên bang, mà ông ta sẽ phải cần đến sự ủng hộ này. Thật tiếc là, sự cần thiết phải phân cấp quản lý và chính sách tài khóa lành mạnh không được đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Chấm dứt hoặc hạn chế các chính sách phúc lợi của chính phủ trước sẽ rất khó khăn, bất kể chính sách này cần thiết như thế nào nhằm củng cố nền kinh tế đang ốm yếu.

Tất cả chúng tôi có vào thời điểm này là sự mong đợi. Nhưng có một điều chắc chắn là: Modi không thể duy trì hình ảnh của mình như là một nhà vận động theo chủ nghĩa dân tộc Hindu cánh hữu trong khi trải thảm đỏ cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các nhóm tôn giáo thiểu số (họ có số lượng lớn) sẽ tìm kiếm sự an toàn và bảo vệ quyền lợi của họ từ chính phủ Modi và đó sẽ là sự e sợ mà ông Thủ tướng phải giải quyết trong một quốc gia đa dạng như Ấn Độ. Một dự đoán cẩn trọng là Modi sẽ tập trung đầu tiên vào vấn đề quản trị và sự ổn định nội bộ mà không làm thay đổi nền tảng kinh tế. Nhưng cộng đồng doanh nghiệp sẽ thấy điều này là một sự đổi mới nào đó nếu nó có nghĩa là sự chấm dứt sự mâu thuẫn hiện tại giữa quản lý tài khóa và tiền tệ, và chú ý hơn đến thu hút đầu tư mới.

Tuy kết quả bầu cử không chỉ ra một yêu cầu rõ ràng cho cải cách kinh tế tự do, nhưng sự thắng lợi của Đảng BJP chỉ ra rằng cái đích của Ấn Độ với nền dân chủ tự do vẫn tiếp tục. Chiến thắng của Modi có thể chưa so sánh được với chiến thắng áp đảo của Ronald Reagan vào năm 1980.

D. Dhanuraj và Rahul V. Kumar

(D. Dhanuraj là Tiến sỹ Khoa học và Nhân văn, Chủ tịch sáng lập từ năm 2004 của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách công (CPPR) tại Ấn Độ. Ông có nhiều nghiên cứu rộng về khu vực phát triển; lĩnh vực quan tâm của ông là nghiên cứu so sánh và nghiên cứu đô thị. 
Rahul V. Kumar là nhà tư vấn nghiên cứu của CPRR. Ông là nhà kinh tế chính trị. Ông có 2 bằng Thạc sỹ về Kinh tế chính trị. Ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí trong nhiều tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu về khoa học xã hội).

Nguồn : AtlasOne

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu