Tưởng nhớ Gary S. Becker

Giáo sư Gary S. Becker đã qua đời ngày 3 tháng Năm ở tuổi 83. Mặc dù di sản của ông về khoa học xã hội là rất lớn - người thầy của ông là Milton Friedman đã gọi ông là "nhà khoa học xã hội vĩ đại nhất, người đã sống và làm việc trong nửa thế kỷ qua" - nhưng không nên bỏ qua công cuộc bảo vệ sự tự do của ông.


Becker đã làm thay đổi bộ mặt, phương pháp và phạm vi của khoa học xã hội mãi mãi - đó là một lý do tại sao ông được giải thưởng Nobel kinh tế vào năm 1992. Ông được đào tạo như một nhà kinh tế, đáng chú ý là việc tham dự các bài giảng của Friedman về kinh tế vi mô trong đầu những năm 1950 tại trường Đại học Chicago - danh tiếng của trường đã được nổi hơn nữa nhờ Becker. Tuy nhiên, ông đã chọn các vấn đề một cách truyền thống dành cho ngành xã hội học.

Phương pháp của ông là hệ thống hóa các phân tích cái mà ông gọi là "phương pháp tiếp cận kinh tế" đến các khía cạnh khác nhau của đời sống con người và xã hội. Mở rộng giả định về hành vi duy lý không chỉ nói hoàn toàn thuộc lĩnh vực thị trường được dựa trên ý tưởng rằng cá nhân luôn luôn cân đối chi phí và lợi ích của hành động và như vậy nhằm "tối đa hóa" tiện ích của họ - trong thực tế, ông đã nhìn thấy cá nhân như người sản xuất tiện ích cho chính họ.

Becker có lẽ nổi tiếng nhất với khái niệm "nguồn vốn con người." Cái nhìn sâu sắc mạnh mẽ đằng sau khái niệm đáng sợ này (một số người ghét sự diễn đạt coi con người là những cỗ máy) là điều cốt lõi để hiểu tăng trưởng kinh tế và sự khác biệt về thu nhập. Nguồn vốn con người được xem là một cổ phiếu của nguồn lực sản xuất hiện trong mỗi cá nhân: kỹ năng, khả năng, và mong muốn. Giáo dục, nói chung hay cụ thể, cho phép cá nhân tăng vốn con người của họ. Trước khi quyết định đầu tư vào nguồn vốn con người, các cá nhân - và công ty - cân đối chi phí và lợi ích dự kiến​​. Vốn con người cao hơn làm tăng năng suất lao động và như vậy là tốt cho tăng trưởng. Đồng thời, sự khác biệt trong đầu tư nguồn vốn con người có thể giải thích sự khác biệt trong thu nhập dựa trên năng suất. Lý thuyết hiện đại của tăng trưởng nội sinh thực sự phần lớn dựa trên phân tích về vốn con người.

Một xem xét quan trọng khác được tìm thấy trong các tác phẩm của Becker là sự quan trọng của thời gian. Trong khi tăng trưởng kinh tế có thể mang lại nhiều hàng hóa và dịch vụ, sự hiến tặng của thời gian không thể thay đổi. Như vậy thời gian trở nên ngày càng có giá trị với thu nhập ngày càng cao hơn. Điều này rõ ràng có hàm ý đối với quyết định tham gia vào các hoạt động tiêu tốn thời gian: chẳng hạn như mua sắm, nấu ăn và ngay cả việc nuôi con. Cái nhìn này đã mở cửa cho một lý thuyết tiêu dùng mới, ở đó tiêu thụ được xem như là một hành động sản xuất tiện ích của một người, và một phân tích kinh tế của quyết định gia đình.

Kinh tế gia đình thực sự là một vấn đề hắc búa trong các công trình Becker. Ý niệm cá nhân tham gia vào các quyết định duy trì về gia đình, nhất là hôn nhân, con cái và ly dị, có vẻ không lãng mạn , nhưng nó thực sự là một công cụ phân tích mạnh. Một kết luận thú vị, ví dụ, cha mẹ có thể là không đầu tư vào nâng cao nhận thức của con cái về sự cần thiết phải chăm sóc bố mẹ khi về già nếu tồn tại các chương trình hưu trí và y tế của chính phủ.

Cùng một logic của "phương pháp tiếp cận kinh tế" áp dụng cho tội phạm và hình phạt. Một lần khi bị muộn giờ cho một cuộc hẹn tại Đại học Columbia, Becker quyết định đậu xe trái phép trên đường phố thay vì lái xe đến bãi đậu xe tiếp theo. Ông đã làm như vậy sau khi cân bằng duy lý các chi phí tiềm năng của hai lựa chọn. Đây là khởi đầu nghiên cứu của ông về kinh tế của tội phạm và trừng phạt. Bọn tội phạm cũng giống như bất cứ ai khác: chúng cân bằng chi phí và lợi ích khi tham gia vào hoạt động của mình. Khuynh hướng chính sách vào thời điểm đó là ngày càng lỏng lẻo với bọn tội phạm. Đối với Becker không có gì bí ẩn tại sao sự phạm tội bùng nổ: đó là chi phí phạm tội. Bởi tăng chi phí của hoạt động tội phạm với hình phạt cứng rắn hơn và thực thi mạnh mẽ hơn, tội phạm sẽ ít có lợi nhuận hơn. Nhiều thành phố, như New York, chính sách thực hiện dựa trên ý tưởng của Becker .

Nghiên cứu sớm của ông là giải quyết vấn đề phân biệt đối xử về kinh tế, giải thích thị trường cạnh tranh như thế nào sẽ loại bỏ phân biệt đối xử. Trong những năm sau đó Becker đã nhấn mạnh toàn cầu hóa là một lực lượng chống lại phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính và sự bất bình đẳng kinh tế đi kèm với nó.

Đã có nhiều chỉ trích về "chủ nghĩa đế quốc kinh tế" của Becker. Tuy nhiên, như ông phát biểu lúc nhận giải Nobel, "Không giống như phân tích của Marx, phương pháp tiếp cận kinh tế tôi đề cập không cho rằng cá nhân được thúc đẩy chỉ bởi sự ích kỷ hoặc lợi ích. Nó là một phương pháp phân tích, không phải là một giả định về động cơ đặc biệt. Cùng với những người khác, tôi đã cố gắng nhìn nhà kinh tế thoát khỏi giả định hẹp hòi về lợi ích của bản thân. Hành vi được điều khiển bởi một bộ phong phú hơn các giá trị và sở thích." Do đó, tiềm năng khám phá - có thể nói ít nhất - trong "cuộc cách mạng" của ông là rõ ràng. Nó đã đơm hoa kết trái:  dẫn đến thế hệ "Kinh tế học hài ước - Freakonomics", và sự liên kết đã tạo điều kiện thụ phấn chéo có giá trị. Đó cũng đã được điều cốt lõi cho sự hồi sinh của phân tích thể chế, một phương pháp quan trọng của nghiên cứu nhân văn.

Giáo sư Becker, một nhà tự do cổ điển thực sự - tức là, một tín đồ của chủ nghĩa tự do cá nhân trong một nền pháp quyền - nguyên là chủ tịch của Xã hội Mont Pelerin, giai đoạn 1990-1992. Tôi đã có cơ hội gặp ông 2 lần và phỏng vấn ông 2 lần. Ông là một quý ông thực sự, khiêm tốn, dễ tiếp cận, và luôn luôn sẵn sàng lắng nghe. Ông thực sự quan tâm đến sự thiếu may mắn của thế giới này. Ông đã cống hiến cho sự nghiệp tự do cho tất cả chúng ta.

Điều này được thể hiện trong những lời viết cuối cùng trên trang blog của ông, vào tháng 3, đó là ông đã ủng hộ một cách sáng suốt về "chấm dứt cấm vận xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ giữa Mỹ và Cuba. Nhân dân Cuba sẽ được hưởng lợi gần như ngay lập tức. Vấn đề chỉ còn là thời gian khi một động thái như vậy sẽ tạo áp lực vào chính phủ Cuba chấm dứt sự thử nghiệm về chủ nghĩa cộng sản đã thất bại."

Mong ông yên nghỉ.

Emmanuel Martin

Nguồn : AtlasOne

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu