Một Putin không thể đoán định, một Ukraina không chắc chắn

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói cuộc bầu cử tổng thống ngày 25 tháng Năm ở Ukraine là một "bước đi đúng hướng." Tuy nhiên, tại sao Moscow lại thay đổi quan điểm nhanh như vây?


Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cuộc bầu cử tổng thống ngày 25 tháng Năm ở Ukraine là một "bước đi đúng hướng." Ông Putin cũng kêu gọi người ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine hoãn một cuộc trưng cầu dân ý độc lập vào ngày 11 tháng Năm. (Lời kêu gọi của Putin là kỳ lạ, vì không có sự hỗ trợ của Nga và quân đội Nga đóng gần biên giới Ukraine, phong trào ly khai sẽ không phát triển nhanh như vậy.)

Tuy nhiên, một vài ngày trước khi Putin đưa ra lời phát biểu của mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng thật là vô lý khi tổ chức bầu cử trong một đất nước mà xung đột vũ trang cường độ thấp đang xảy ra. Chắc chắn, ông Lavrov đã làm rõ tuyên bố của mình với Putin.

Tại sao Moscow thay đổi nhanh như vậy?

Trong bài luận "Tổng tư lệnh Stalin và nghệ thuật của Chính phủ", nhà triết học Isaiah Berlin đã xem xét sự không đoán định như thế nào, mặc dù đường lối của đảng, ngay cả Đảng Cộng sản Liên Xô là có thể. Thật là khó khăn, Berlin viết, để dự đoán bất cứ điều gì khi tất cả quyền lực và việc ra quyết định đều nằm trong tay một người hoặc một nhóm người. Bộ Chính trị không đi theo mục tiêu của chủ nghĩa Mác về lý thuyết mà là thực tế. Như Đặng Tiểu Bình nói, "Không quan trọng mèo đen hay mèo trắng, miễn là nó bắt được chuột."

Khi rất nhiều người dân những ngày này - hơn 140 triệu tại Nga và, thật đáng buồn, hơn 40 triệu người ở Ukraine - phụ thuộc vào cảm xúc, tâm trí, tâm trạng, và ý tưởng bất chợt của chỉ một người, tình hình thật nguy hiểm. Rõ ràng là nguy hiểm cho Ukraina. Người dân Nga sẽ bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt do Mỹ đứng đầu, nhưng chính phủ sẽ đổ lỗi cho những khó khăn trên cho "Phương Tây tồi."

Trước khi Putin đưa ra phát biểu của mình, các chính trị gia Nga, nhà báo và các nghệ sĩ đứng sau tổng thống ủng hộ tích cực cho lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine. Giờ đây đột nhiên - đáng chú ý - họ cũng đã thay đổi ý nghĩ của mình. Sau tuyên bố của Putin, Alexandr Sidyakin, phó chủ tịch đảng cầm quyền, Đảng nước Nga thống nhất, đã nhỏ nhẹ "Nói ngắn gọn: Putin đúng đắn." Một vài tuần trước, những nhà văn ủng hộ Putin thông minh hơn đã đưa ra một bức thư bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cho các nhà lãnh đạo Nga. Ở Nga không có chỗ cho một ý kiến ​​cá nhân, nhưng có đất rộng lớn cho lòng trung thành.

Trong hoàn cảnh này bấp bênh này, Ukraina đang cố gắng giữ thăng bằng trên một "sợi dây màu đỏ mảnh mai" (cụm từ này từ cuộc chiến tranh Crime và trận Balaklava đề cập đến một "cơ hội cuối cùng") và có được sự ổn định sẽ cho phép đất nước thực hiện cải cách tối cần thiết. Một cuộc bầu cử tổng thống thành công sẽ là bước đi quan trọng nhất theo hướng đó. Nhưng có rất ít các ứng cử viên mà không có kết giao với chính phủ cuối cùng và sẵn sàng cho cải cách tự do cần thiết để làm cho đất nước độc lập với Nga về kinh tế và chính trị.

Hòa giải bất ngờ trên của Putin cần được tiếp nhận với thái độ hoài nghi. Như Berlin mô tả chiến lược của Stalin "Trong các tình huống mang tính cách mạng, loại trừ đồng minh vô giá trị của bạn và sau đó tiến lên; trong tình huống không mang tính cách mạng, tích lũy sức mạnh bằng liên minh đặc biệt, bằng việc xây dựng mặt trận nhân dân, bằng việc áp dụng vẻ ngoài tự do và nhân đạo, bằng cách trích dẫn các bản văn cổ nào ngụ ý khả năng, gần như là sự ước muốn, về hòa bình,  cùng tồn tại sự khoan dung lẫn nhau."

Những ngày nguy hiểm ở phía trước.

Piotr Govorov

Nguồn : AtlasOne

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu