Hòm phiếu của Pandora


Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, chiếc hộp Pandora chứa đầy bất hạnh. Vào ngày 25 tháng Năm người châu Âu đi đến nơi bầu cử ở đó họ đã mở hòm phiếu của Pandora chứa 1 con quỷ đã bị quên lãng từ lâu: Đảng quốc gia xã hội chủ nghĩa (Đảng Quốc xã Nazi).

Việc kiểm phiếu cho thấy có 3 đại diện của Đảng Golden Dawn (tạm dịch: Bình minh vàng) của Hy Lạp đã được bầu vào Nghị viện châu Âu. Nhiều người châu Âu sẽ không rút sự kết nối ngay lập tức, nhưng sớm muộn những thành viên này của nhóm chính trị mù quáng, hận thù, và tàn bạo nhất mà Nghị viện đã nhìn thấy trong 35 năm sẽ được nhận mức lương được tài trợ thuế.

Kể từ thành công của cuộc bầu cử trước đây, tất nhiên, Đảng Golden Dawn đã cố gắng để che giấu quá khứ ủng hộ phát xít của mình. Nhưng bằng chứng về thế giới quan của Đảng này là đầy đủ và không thể chối cãi.


(Bìa Tạp chí 2 số 2007, 2006 của Đảng Golden Dawn, nguồn jungle-report.blogspot.com)

Đảng Golden Dawn phát triển từ một nhóm nhỏ có cảm tình với Hitler một cách triệt để thành một đảng lớn thứ ba ở Hy Lạp khi nền kinh tế Hy Lạp sụp đổ. Nguồn gốc của cuộc khủng hoảng này đã được biết đến và ghi lại rõ ràng: vay nợ quá mức, năng suất thấp, tham nhũng, và một nhà nước phúc lợi hoang phí. Vào lúc đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, toàn bộ đất nước này đã tức giận; người dân cảm thấy bị phản bội bởi giới tinh hoa chính trị của họ. Đảng Quốc xã trỗi dậy từ sự cần thiết phải đổ lỗi cho người bên ngoài và sự cần thiết cảm thấy sự đặc biệt.

Việc tìm kiếm một vật tế thần khá dễ dàng đối với một đất nước thuần nhất trước đây. Ý niệm rằng "người dân Hy Lạp đang gặp rắc rối hàng ngày bởi hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp, họ ăn cắp tài sản của chúng ta, công việc của chúng ta, họ hãm hiếp chúng ta, họ giết chúng ta, và phát tán sự khiếp sợ và rác rưởi ở khắp mọi nơi," như thư ký báo chí của Đảng Golden Dawn hiện nay bị giam giữ, Christos Pappas, cho biết trong một cuộc phỏng vấn báo chí, đã gây được tiếng vang lớn với công chúng Hy Lạp. (Vợ Pappas đã là một ứng cử viên cho Nghị viện châu Âu.) Trong ngắn hạn, những người nhập cư đã phải trả giá đắt cho các chính sách kém của chính phủ.

Sự cần thiết phải cảm thấy đặc biệt, ăn sâu trong bản sắc dân tộc Hy Lạp chủ yếu do lịch sử vĩ đại của vùng đất, đã hoàn toàn hài lòng bởi sự gia tăng của các lý thuyết âm mưu về tất cả mọi thứ từ chemtrails , tới âm mưu của những người theo chủ nghĩa phục quốc Do thái toàn cầu để loại bỏ văn hóa Hy Lạp, tới niềm tin rằng Giáo hội chính thống Nga, dẫn dắt bởi Vladimir Putin, là người duy nhất đương đầu với chống Hy Lạp của Phương tây, sẽ nhảy vào và giải cứu Hy Lạp bằng cách cung cấp tiền cần thiết để tránh phá sản. Ngay sau khi kết quả bầu cử châu Âu được công bố, một trong những ngôi sao đang lên của Đảng Golden Dawn nói trong một cuộc phỏng vấn của tờ Nước nga ngày nay "ở châu Âu của chúng tôi, Nga ở vị trí đầu tiên. Nước Nga chính thống, là đồng minh đầu tiên của Hy Lạp."

Nhu cầu một vật tế thần và cảm thấy đặc biệt rất có thể là lý do tại sao Chỉ số bài Do Thái (Index of Anti-Semitism) mới đây của Ủy ban Phòng chống Phỉ báng (Anti-Defamation League) đã xác định Hy Lạp là đất nước bài Do Thái nhất ngoài khu vực Bắc Phi và Trung Đông.

Trong không khí chính trị này Đảng Golden Dawn đã tăng từ 0,3% phiếu bầu trong năm 2009 lên khoảng 7% trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2012. Năm ngoái nhiều nhà phân tích cho rằng việc truy tố các thành viên của Đảng Golden Dawn chịu trách nhiệm về tình trạng tội phạm có tổ chức và cầm tù nhiều nhà lãnh đạo được bầu của Đảng, gồm cả Tổng thư ký Nikos Michaloliakos, sẽ đem lại cho đảng những thành công bầu cử tiếp theo.

Nhưng ngày 18 tháng 5 các cuộc bầu cử địa phương và bầu thống đốc và cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu ngày 25 tháng 5 đã nói lên một câu chuyện khác. Đảng Golden Dawn đã nhận được 9,4% số phiếu nghị viện châu Âu, đủ để bầu 3 thành viên. Trong đó có hai sĩ quan quân đội cấp cao trước đây. Tuần trước đó, ở Athens, thủ đô của đất nước và là thành phố lớn nhất, ứng cử viên địa phương của Đảng Golden Dawn và Nghị viện, Ilias Kassidiaris, người đã tạo ra chú ý toàn cầu khi ông ta tát một Nghị sỹ cộng sản nữ trên truyền hình trực tiếp, đã thu được 16% phiếu bầu, đảm bảo ông ta đứng thứ tư đặt trong một cuộc bầu cử gần. Ilias Panagiotaros, ứng cử viên thống đốc của Đảng Golden Dawn ở Attica, khu vực bao gồm Athens và các vùng ngoại ô, giành được 11% và cũng là nhân vật thứ tư.

Từ những kết quả này có thể giả định chắc chắn rằng Đảng Golden Dawn không chỉ còn đơn thuần là người thụ hưởng của một cuộc bỏ phiếu phản đối. Cử tri Hy Lạp đã được thông báo đầy đủ về liên minh đảng Quốc xã, sự phủ nhận vụ thảm sát Do Thái, nói xấu chống nhập cư, và bạo lực trên đường phố Athens. Bây giờ chúng ta có thể kết luận rằng Hy Lạp có một lực lượng chính trị xã hội chủ nghĩa quốc gia có tính khả thi, mạnh mẽ, và nguy hiểm.

Bất kỳ nỗ lực nghiêm túc để đảo ngược xu hướng này nên tránh đàn áp chính trị, truy tố vi hiến, và nỗ lực tiếp theo để thỏa mãn cử tri của Đảng Golden Dawn. Ngược lại, Hy Lạp cần một bài diễn văn dân sự chín chắn về sai trái của chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa dân tộc cực đoan, thừa nhận khoảng 10% người Hy Lạp bỏ phiếu một cách có ý thức cho một đảng những người ủng hộ Hitler. Truyền thông cần dừng đưa tin về các chương trình nói chuyện về đảng Golden Dawn, mà nên thách thức và vạch trần họ. Hơn nữa, các đảng chính trị, chủ yếu là từ cánh hữu, kể cả đảng Dân chủ mới cầm quyền, nên dừng ủng hộ việc chống người nhập cư đang được mở rộng trên toàn Hy Lạp. Người nhập cư, rốt cuộc, không bao giờ làm tổn hại đến nền kinh tế Hy Lạp.

Nếu xem rằng một lực lượng dẫn dắt cho một châu Âu thống nhất là quý giá để ngăn chặn sự gia tăng khác của chủ nghĩa phát xít, thật là mỉa mai rằng ở nơi sinh ra nền dân chủ người Hy Lạp đã mở hòm phiếu bất hạnh của Pandora.

Alexander Skouras (Doimoi.org dịch)

(
Alexander Skouras là một người Mỹ gốc Hy Lạp ủng hộ thị trường tự do và là nhà quản lý chính trị. Ông phụ trách Chương trình Quan hệ Quốc tế tại Atlas Network.)

Nguồn : AtlasOne

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu