World Cup Brazil: Niềm vui và Gánh nặng

Doimoi.org xin dịch và giới thiệu bài viết lý thú về gánh nặng của người dân Brazlil đằng sau một Brazil cuồng nhiệt cùng World Cup.


World Cup có ảnh hưởng lớn đến trí tưởng tượng của người Brazil không giống như sự kiện khác. Cứ bốn năm đất nước này trở thành một giáo phái sống trong sự tôn thờ Chúa Bóng đá. Thật vậy, không có quốc gia nào đã giành được World Cup nhiều lần như Brazil. Vì vậy, vào năm 2010 khi được công bố rằng Brazil sẽ đăng cai tổ chức World Cup 2014, hàng ngàn người đã tổ chức một bữa tiệc bãi biển ở Rio. Người Brazil chúng tôi cảm thấy rằng bóng đá đã trở về nhà, và điều đó làm chúng tôi hạnh phúc.

Chúng tôi cũng rất hạnh phúc khi cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula cho rằng các nhà đầu tư tư nhân sẽ nắm bắt cơ hội này để đầu tư vào đất nước. "Đây sẽ là World Cup của khu vực tư nhân," ông nói vào năm 2008. Bộ trưởng Thể thao Orlando Silva đảm bảo với chúng tôi rằng tiền của người đóng thuế  sẽ không chi vào các sân vận động. Tiền thuế, ông nói, sẽ chỉ được đầu tư vào cơ sở hạ tầng - là di sản để lại cho người Brazil khi World Cup kết thúc. Các chiến lược gia chính trị của Chính phủ đã xây dựng một câu chuyện với một kết thúc có hậu: một Brazil hiện đại thịnh vượng sẽ đăng cai các sự kiện thế giới cao cấp.

Sau đó chúng tôi đã bắt đầu nghi ngờ rằng rốt cuộc người nộp thuế sẽ phải gánh chịu. Cơ sở hạ tầng của Brazil đã không có điều kiện để thích ứng với World Cup. Không có sân vận động đạt tiêu chuẩn FIFA.

World Cup nhanh chóng trở thành một trong những phần dễ thấy nhất trong các hoạt động của chính phủ, đặc biệt là chính phủ liên bang. Mọi thứ dường như không đi theo kế hoạch. Khi cuộc khủng hoảng tài chính và khả năng lợi nhuận không chắc chắn ngăn cản các nhà đầu tư tư nhân, chính phủ đã thực hiện hàng tỷ tín dụng ưu đãi. Điều này thậm chí đã lấy đi quyền sở hữu trực tiếp sân vận động. Với cuộc bầu cử tiểu bang và liên bang dự kiến ​​ba tháng sau World Cup, chính phủ mong muốn dành bất cứ cái gì để đảm bảo rằng World Cup xuất hiện đẹp trên TV. Sự thất bại không phải là một lựa chọn.

Bây giờ rõ ràng rằng "World Cup của khu vực tư nhân" không có nghĩa ngoài việc chỉ là câu cửa miệng. Đầu tư tư nhân chỉ chiếm 15,5% tổng chi cho "Ma trận World Cup" - một kế hoạch thống nhất gồm sân vận động, giao thông đô thị, sân bay, bến cảng, viễn thông và an ninh ở 12 thành phố đăng cai. Bất chấp lời hứa của Bộ trưởng thể thao, 97% tổng chi phí về sân vận động là từ chính phủ, hoặc trực tiếp hoặc là các khoản vay ưu đãi. Tổng chi phí cho kế hoạch này là gần 12 tỷ USD, hơn 85% trong số đó là từ tiền thuế của người nộp thuế Brazil. Và do chi tiêu tăng lên, kỳ vọng về những cải thiện cơ sở hạ tầng giảm đi. Đầu tư vào giao thông công cộng được thay thế bằng nghỉ lễ, đóng cửa các cơ quan chính phủ và trường học để một số thành phố ít bị tắc nghẽn trong suốt giải đấu. Một số khu vực của hệ thống giao thông đã được phát triển để phục vụ mọi người đến và đi từ các trận đấu bóng sẽ không được hoạt động sau sự kiện này. Brazil xây dựng sân vận động bóng đá đắt tiền thứ tư trên thế giới, mặc dù đội bóng hạng nhất của thành phố này chơi ở hạng tư Brazil.

Không hài lòng là điều hiển nhiên trong các cuộc biểu tình vào tháng 6 năm 2013, bắt đầu là cuộc vận động chống lại việc tăng giá vé xe buýt ở São Paulo. Đòi hỏi này nhanh chóng lan sang các khu vực khác. Khi mọi người khăng khăng đòi tăng chi tiêu chính phủ về giáo dục, giao thông vận tải, và chăm sóc sức khỏe, họ đã đặt câu hỏi về tiền thuế chảy vào các sân vận động.

Bên cạnh chi phí cắt cổ của giải đấu, bạo lực cảnh sát chống lại người biểu tình và nhà báo cũng góp phần vào sự sụt giảm lớn sự ủng hộ World Cup của người Brazil. Một cuộc thăm dò gần đây do Dự án Pew Research's Global Attitudes tiến hành phát hiện rằng hơn 60% người Brazil tin rằng tổ chức World Cup có hại cho đất nước, chỉ ra rằng tiền thuế của dân chi cho sân vận động có thể được chi vào việc khác. Trong cuộc thăm dò tương tự 39% nói rằng World Cup thực sự sẽ làm tổn thương hình ảnh của Brazil, trong khi chỉ có 35% cho rằng nó sẽ giúp cải thiện hình ảnh đất nước.

Chính trị hóa World Cup và câu chuyện trái ngược nhau được nuôi dưỡng bởi chính phủ và phe đối lập đã phân hóa đất nước. Đột nhiên nó không phải là một giải bóng đá nữa. Bóng đá rất được yêu thích của chúng tôi đã trở thành một công cụ trong cuộc chiến chính trị. Người ta không bao giờ nên mong đợi bất cứ điều gì mà các chính trị gia thúc đẩy để được tự do chính trị.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của công chúng đối với World Cup có thể sẽ tăng lên. Sau khi giảm từ 79% năm 2008 xuống còn 51% vào tháng Hai vừa qua, mức độ ủng hộ của người Brazil đã đạt đến 60% những ngày gần đây, theo tờ báo hàng đầu Folha de São Paulo của đất nước. Ngoài bạo lực thường xuyên của cảnh sát chống lại người biểu tình - gồm sự kết hợp những người biểu tình chống World Cup và công nhân đình công - không khí bây giờ có vẻ hân hoan. Hàng trăm ngàn khách du lịch được tận hưởng không khí của đất nước, trong khi cũng trải qua những ngày giá giá cả đắt đỏ, một trong những nhược điểm của nền kinh tế "không tự do phần lớn" (xếp thứ 114 về Chỉ số Tự do Kinh tế do Quỹ Heritage công bố.

Người Brazil vội vã về nhà từ trường học và nơi làm việc để ngồi trước TV của mình, hát (quốc ca) và la ó (Tổng thống Dilma, đội Argentina và Diego Costa của Tây Ban Nha) với nhau. Nhưng việc đăng cai World Cup đã dạy người Brazil một bài học bổ ích. Điều quan trọng nhất là người ta có thể chưa bao giờ quá hoài nghi về lời hứa của chính trị gia, vì - với điều kiện là họ được phép chi tiêu họ thấy thoải mái - họ sẽ làm điều đó với cái cách ủng hộ duy trì quyền lực của họ. Trong việc chuẩn bị World Cup, các chính trị gia đã một lần nữa đem tiền của người nộp thuế để phục vụ cho việc tái tranh cử của họ.

Sự trớ trêu tàn nhẫn là các chính trị gia đã sử dụng bóng đá - nguồn gốc niềm vui vô giá của người Brazil - để buộc dân số nghèo khó thanh toán một hóa đơn 10,2 tỷ đô la.

Magno Karl (nguồn AtlasOne)

(Magno Karl tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Xã hội tại Đại học Liên bang Rio de Janeiro (UFRJ) về Thạc sĩ Chính sách công tại Đại học Erfurt. Trong 5 năm qua, Magno đã tham gia khu vực phi lợi nhuận trong các tổ chức như L'Arche, ActionAid International,  Atlas Economic Research Foundation và Cato Institute, tại Rio de Janeiro, London và Washington DC. Magno hiện là Giám đốc điều hành của tổ chức Brazil Think Tank OrdemLivre).

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu