Đức Giáo hoàng nói những người cộng sản là những người Kitô bí mật

Giáo hoàng Francis trả lời phỏng vấn tờ báo địa phương Il Messaggero của Roma, nhân lễ thánh Phêrô và Phaolô.



Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ trước khi ban trao dây Pallium cho các vị Tổng giám mục tại Thánh đường Thánh Phêrô, Vatican ngày 29/6/2014.

Giáo hoàng Francis, với những lời chỉ trích không được kiềm chế đối với chủ nghĩa tư bản đã khiến một số người gán cho ông là người theo chủ nghĩa Mác, đã nói trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật vừa qua rằng chủ nghĩa cộng sản đã đánh cắp lá cờ của Kitô giáo.

Giáo hoàng 77 tuổi trả lời phỏng vấn tờ báo địa phương Il Messaggero của Roma, nhân lễ thánh Phêrô và Phaolô, là một ngày lễ ở Rome.

Ông được hỏi về một bài viết blog trên tạp chí Economist nói rằng ông nghe có vẻ giống như một người theo chủ nghĩa Lênin khi ông chỉ trích chủ nghĩa tư bản và kêu gọi cải cách kinh tế triệt để.

"Tôi chỉ có thể nói rằng những người cộng sản đã đánh cắp lá cờ của chúng tôi. Lá cờ của người nghèo là người Kitô giáo. Nghèo đói là trung tâm trong sách Phúc âm", ông nói, trích dẫn đoạn Kinh Thánh về sự cần thiết giúp đỡ người nghèo, người bệnh và sự nghèo túng.

"Người cộng sản nói rằng tất cả điều này là chủ nghĩa cộng sản. Có thể tin được, hai mươi thế kỷ sau. Vì vậy, khi họ nói chuyện, ai đó có thể nói với họ: "nhưng sau đó bạn là người Kitô giáo," ông nói, và cười.

Từ khi nhậm chức vào tháng 3 năm 2013, Francis thường xuyên tấn công hệ thống kinh tế toàn cầu như là không nhạy cảm với những người nghèo và không làm đủ để chia sẻ của cải với những người cần nó nhất.

Đầu tháng này, ông đã phê phán sự giàu có từ đầu cơ tài chính là không thể chấp nhận và nói sự đầu cơ hàng hóa làm tổn thương đến sự tiếp cận thực phẩm của người nghèo.

Phillip Pullella (theo Reuters)

Mời bạn đọc góp ý kiến




CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu