Taxi! Cần thích ứng với thế kỷ 21!

Ngành công nghiệp taxi nên hiểu rằng cách để đối phó với đối thủ cạnh tranh mới là cải thiện dịch vụ và hạ giá cước. Nhưng họ đang làm điều ngược lại.


Những công nghệ mới và tinh thần doanh nhân cải thiện cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Trong số các phát kiến mới nhất và quan trọng nhất cho cư dân đô thị là ứng dụng chia sẻ đi chung xe ngang hàng (peer-to-peer) Uber hay Lyft. Các ứng dụng này làm giảm chi phí cho lái xe và hành khách bằng cách kết nối họ thông qua điện thoại thông minh.

Triển khai ứng dụng Uber toàn cầu nhanh chóng đã đem lại nỗi sợ hãi trong ngành công nghiệp taxi theo lối cổ truyền, họ đang vận động các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới cấm những dịch vụ di động "không được cấp phép" như vậy. Ngành công nghiệp taxi, mà từ lâu đã được hưởng lợi từ việc chính phủ cấp giấy phép độc quyền, nói rằng việc cấm là cần thiết để "bảo vệ khách hàng", nhưng thực sự ngành công nghiệp này muốn tự bảo vệ mình. Từ cái gì? Từ sự tự do lựa chọn của người tiêu dùng.

Đây là một câu chuyện cũ. Cấp phép luôn được tuyên truyền là vì lợi ích cho người tiêu dùng, trong khi thực tế nó mang lại lợi ích chỉ có vài nhà cung cấp dịch vụ độc quyền, những người có thể bán lại với giá cao hơn khi cạnh tranh bị hạn chế một cách giả tạo.

Phản ứng với sự cạnh tranh mới thật khó chịu. Ở một số thành phố, chẳng hạn như Milan hay Madrid, tài xế taxi đã có hành động bạo lực và phá hoại nhà thầu Uber và xe hơi. Vào đầu tháng 6, tài xế taxi của châu Âu đã phối hợp thực hiện một cuộc đình công toàn châu lục - một cách kỳ lạ làm tổn thương đối thủ cạnh tranh của họ.

Yêu cầu bảo vệ khỏi sự cạnh tranh của họ đã được những nhà hoạt động của tổ chức Sinh viên vì Tự do (SFL) ở Berlin phản đối, đây là những người ủng hộ thị trường tự do và kinh doanh. Giương những tấm biển đề "Độc quyền taxi đã qua rồi!", những người biểu tình ôn hòa hô vang thông điệp ủng hộ cạnh tranh.


Những người phản đối đã được các nhà báo chào đón ngay tại hiện trường, những người đã nghĩ rằng họ sẽ bỏ ra hàng giờ dưới trời mưa để ủng hộ cuộc biểu tình nhàm chán. Hầu hết các hãng tin lớn của Đức đã đưa tin về những người ủng hộ cạnh tranh này.

Một số tài xế taxi, tuy nhiên, đã không chia sẻ sự nhiệt tình của các nhà báo và thay vào đó hét lên giận dữ với các nhà hoạt động SFL, ném tiền xu, và giật các tấm biển khỏi tay của họ. Trong khi đó, những người tổ chức cuộc phản đối ngành taxi đứng một cách thụ động trên sân khấu tạm và theo dõi.

Ngành công nghiệp taxi nên hiểu rằng cách để đối phó với đối thủ cạnh tranh mới là cải thiện dịch vụ và mức giá cước thấp hơn. Nhưng họ đang làm điều ngược lại. Hội Taxi Berlin mới đây đã tăng mức giá gần 7%. Ngành công nghiệp taxi yêu cầu bảo hộ nhiều hơn và chiến đấu với đối thủ cạnh tranh ở tòa án chứ không phải trên thương trường.

Thật là kỳ lạ! Liệu Burger King sẽ ngừng bán bánh Whoppers trong một ngày để phản đối bánh sandwich gà mới của McDonald? Liệu các nhà bán lẻ giày sẽ đóng cửa một tuần để phản đối bán hàng trực tuyến của Amazon?

Mô hình kinh doanh của ngành công nghiệp taxi là lạc hậu một cách vô vọng (nếu nó chưa bao giờ là thích hợp) và cần phải thích ứng với thế kỷ 21, thay vì dựa vào cấp phép để tránh đối thủ cạnh tranh.

Nếu chiến lược chống cạnh tranh này đã được sử dụng một cách nhất quán trong quá khứ, chúng ta sẽ vẫn đi xe ngựa và thắp sáng ngôi nhà bằng nến, trong khi các nhà sư chép sách bằng tay.

Fred Roeder (nguồn AtlasOne, Doimoi.org dịch)


Fred Roeder là Phó Chủ tịch Marketing và Truyền thông của Tổ chức Sinh viên vì Tự do. Fred cũng là người ủng hộ chính sách công trong hệ thống y tế trên thế giới và thực hiện các khóa đào tạo quản lý cho Ngân hàng Thế giới. Là một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Montreal ông ủng hộ cho hệ thống y tế bền vững, có khả năng chi trả cho các thế hệ tương lai và công bằng giữa các thế hệ.

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu