Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề biển Nam Trung hoa

Trong chuyến đi đến Trung Quốc vào ngày 26/7, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chỉ trích cách hành xử của Bắc Kinh trong vấn đề lãnh thổ với các nước láng giềng.


Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tận dụng chuyến đi này để chỉ trích Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ với các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực Biển Đông, bao gồm Việt Nam.

Theo tạp chí Fortune, Bill Clinton đã đặt chân đến Quảng Châu, miền nam Trung Quốc và có bài phát biểu tại một hội nghị được tổ chức bởi Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, một Tập đoàn nằm trong danh sách xếp hạng Fortune 500. Trong cuộc gặp mặt, Chủ tịch tập đoàn là Yan Jiehe, đã hỏi cựu Tổng thống Clinton về vấn đề tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc đang diễn ra ở biển Đông và Nam Trung hoa.

Trả lời câu hỏi đó, cựu Tổng thống Mỹ đã phân biệt rõ ràng giữa tranh chấp Trung - Nhật với nhóm đảo Senkaku ở biển Hoa Đông và tranh chấp với các nước Đông Nam Á nhỏ hơn ở biển Nam Trung hoa (biển Đông). Ông Bill Clinton nói "Không nhất thiết rằng người sử dụng các nguồn tài nguyên ở Biển Đông và Hoa Đông phải giống nhau và ở đó biên giới lãnh thổ cần phải được đánh dấu."

Liên quan đến vấn đề Hoa Đông, cựu Tổng thống Clinton nói thêm: "Nếu Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh cãi về một vài hòn đảo, phần còn lại của 
thế giới có thể đứng nhìn bởi vì chúng tôi cảm thấy các bạn đang tranh cãi tương đối cân bằng."

Tuy nhiên, khi đánh giá vấn đề giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông, cựu Tổng thống Mỹ lại cảm thấy khác biệt: "Trung Quốc muốn giải quyết bằng đám phán song phương với các quốc gia [Đông Nam Á] có tranh chấp - tất cả các quốc gia này đều nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc". "Lập trường của người Mỹ chúng tôi là, chúng tôi không quan tâm đến giải pháp cụ thể là gì, nhưng cần có một giải pháp sao cho Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ khác không bị ngợp bởi sự khác biệt về quy mộ giữa họ với Trung Quốc."

Những nhận xét này cũng tương tự như trong cuộc phỏng vấn với CNN mà cựu Tổng thống Clinton đưa ra đầu tuần này. Ông nói: "Một trong những khác biệt lớn là Hoa Kỳ tin rằng chúng tôi cần có những vấn đề liên quan đến tuyên bố về tài nguyên thiên nhiên ở Biển Đông được tái giải quyết thông qua diễn đàn đa quốc gia, nơi mà các nước nhỏ không bị thiệt thòi vì nhỏ bé hơn so với Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc lại tin rằng tất cả những căng thẳng này cần giải quyết theo cái cách họ gọi là giải pháp song phương, theo đó các nước nhỏ tin rằng họ sẽ không có cơ hội đàm phán đấu lại Trung Quốc, do chỉ là một nước nhỏ chống lại Trung Quốc."

Cựu Tổng thống Clinton có chuyến đi 8 ngày theo dự án của Quỹ Clinton ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chuyến đi của ông bắt đầu từ Ấn Độ qua Indonesia, Việt Nam, Papua New Guinea và Australia. Clinton cũng đã đến thăm Malaysia, và đưa ra nhận xét tại Hội nghị quốc tế về AIDS. Tuy nhiên, chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 26 tháng 7 dường như tách biệt với công việc của Ông tại quỹ Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton, một tổ chức hoạt động từ thiện phi lợi nhuận.

Nhận xét của cựu Tổng thống Clinton về Biển Đông sẽ làm tăng thêm lo ngại sẵn có của Bắc Kinh đối với gia đình Clinton. Mặc dù quan hệ Trung-Mỹ là khá sâu sắc trong nhiệm kỳ của Clinton, nhưng Bắc Kinh không nhận được sự mến mộ từ vợ ông, bà Hillary Clinton. Trong thời gian làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton thường có lập trường khá cứng rắn đối với Trung Quốc. Đặc biệt là, trong bài báo trên tạp chí Foreign Policy, bà Ngoại trưởng đã thông báo chính sách xoay trục của Hoa Kỳ, và chỉ trích lập trường của Trung Quốc về Biển Đông tại Diễn đàn Khu vực ASEAN vào năm 2010.

Phía Trung Quốc cũng cấm lưu hành cuốn hồi ký mới của Hillary Clinton mang tên Sự lựa chọn khó khăn (Hard Choices). Cuốn sách có 1 chương về Chính sách xoay trục châu Á của Hoa Kỳ và 1 chương về Trung Quốc, thường chỉ trích về vấn đề nhân quyền của Bắc Kinh.

Zachary Keck (The Diplomat, Doimoi.org dịch)

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu