Ứng dụng taxi Uber bị cấm tại Đức!

Dù đang rất triển vọng, những công ty như Uber đang phải đối mặt nhiều vấn đề về pháp lý và cạnh tranh.


Một toà án tại Frankfurt hôm nay đã chính thức đưa ra phán xét mới yêu cầu Uber buộc phải ngừng hoạt động vì không có đủ các điều kiện và giấy phép hợp pháp để vận hành tại Đức. Tuy nhiên, hãng chủ quản Uber Technologies của dịch vụ này tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động - bất chấp khoản phạt khổng lồ mà họ đang phải đối mặt có thể lên tới 250.000 Euro đối với mỗi... hành trình. Lý do được đưa ra là Uber nhận thấy việc thi hành án phạt này là không khả thi.  Cùng với Lyft Inc., Uber là cái tên đầu bảng trong lĩnh vực rất mới này với thị trường trải rộng trên 45 quốc gia (Lyft hiện chỉ hoạt động tại Mỹ).


Otofun News
Cuộc chơi taxi trực tuyến đang rất sôi động và các tay chơi lớn đều là các hãng công nghệ.

Về mặt cơ cấu, ứng dụng Uber cho phép kết nối các người dùng để tạo nên mạng lưới xe taxi cá nhân tự phát. Với những người trẻ tuổi lớn lên cùng thói quen chia sẻ nhạc, phim và các dịch vụ Internet khác để được giảm giá, Uber là một lựa chọn "ngon, bổ, rẻ" mà họ nhanh chóng ưa thích. Việc chia sẻ chiếc xe rõ ràng sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với tự "nuôi" một chiếc với đủ loại thuế phí. Thêm vào đó, khi số lượng xe chia sẻ tăng lên, giá của mỗi chuyến cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc gọi một chiếc taxi. 

Otofun News
Những dịch vụ như Uber đem lại nhiều lợi ích về sử dụng và chi phí... nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, những công ty như Uber đang phải đối mặt với áp lực rất lớn từ các công ty taxi truyền thống - với những cáo buộc Uber đang vi phạm các điều luật bảo vệ người tiêu dùng khỏi các loại taxi "dù" cũng như các động thái cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng. Thực tế, không chỉ tại Đức mà ở nhiều quốc gia khác, các lái xe Taxi cũng đang có những buổi tuần hành phản đối Uber - điển hình là tại London vào tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên dường như động thái này đã phản tác dụng khi theo một số kênh truyền thống, lượng tải về Uber đã tăng đột biến tới 850%. Mới đây, Thượng viện Pháp cũng thông qua một dự thảo luật mới yêu cầu các công ty dịch vụ xe hơi trực tuyến buộc phải đưa xe quay trở về đại bản doanh hoặc các bến đỗ sau mỗi chuyến trừ khi có các yêu cầu ưu tiên. Nếu được Quốc hội thông qua vào mùa thu này, đạo luật mới cũng sẽ không cho phép các ứng dụng taxi kiểu Uber hiển thị vị trí các xe rảnh rỗi theo thời gian thực trên bản đồ.

 Otofun News
Thiếu sự quản lý tổng thể cũng như các giải pháp an toàn từ chính phủ,
ai sẽ chịu trách nhiệm pháp lý khi có rủi ro đối với hành khách?

Thực tế, khái niệm chia sẻ xe như Uber không phải là mới. Thậm chí nhiều thương hiệu lớn như Daimler (tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz) cũng đang xem xét mô hình này một cách hết sức nghiêm túc. Mới đây, hãng xe Đức cũng đã trở thành thương hiệu tầm cỡ đầu tiên tham gia vào cuộc chơi dịch vụ chia sẻ xe - vốn đang tràn ngập các tay chơi mới như Uber là một ví dụ điển hình. Thậm chí, họ còn mua lại cùng lúc hai công ty khác là RideScout LLC của Mỹ và Intelligent Apps GmBH của Đức - cả hai đều sở hữu ứng dụng tương tự Uber. 


Otofun News
Daimler AG mới đây đã trở thành thương hiệu lớn đầu tiên tham gia cuộc chơi mới
và họ sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề mà Uber đang gặp phải.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu