Triều Tiên đóng bãi thử hạt nhân, đổi múi giờ theo Hàn Quốc

Trước khi cuộc họp thượng đỉnh liên Triều diễn ra, truyền thông Triều Tiên đã nói rằng Bình Nhưỡng sẽ lập tức ngưng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, hủy bãi thử hạt nhân và thay vào đói theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình.


Cơ sở thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ đóng cửa vào tháng 5-2018, Hàn Quốc ngày 29-4 cho hay. 
Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Triều Tiên cũng sẽ thay đổi múi giờ để phù hợp với Hàn Quốc. Múi giờ của hai nước hiện chênh nhau nửa giờ. 

Ông Kim muốn minh bạch

Triều Tiên đóng bãi thử hạt nhân, đổi múi giờ theo Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters


Đây là những thông báo mới nhất được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27-4 tại Bàn Môn Điếm. Tại đây, hai bên đã nhất trí hợp tác để loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trước khi cuộc họp thượng đỉnh liên Triều diễn ra, truyền thông Triều Tiên đã nói rằng Bình Nhưỡng sẽ lập tức ngưng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, hủy bãi thử hạt nhân và thay vào đói theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình.

Xác nhận thông tin này trong cuộc họp thượng đỉnh ở Bàn Môn Điếm, ông Kim đã nói với Tổng thống Hàn Quốc rằng ông sẽ mời các chuyên gia và nhà báo từ Hàn Quốc và Mỹ để đảm bảo sự minh bạch của việc bãi bỏ các cơ sở, Nhà Xanh cho hay hôm 29-4.

Phía Hàn Quốc nói gì?

Người phát ngôn tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan hôm 29-4 cho biết ông Kim đã tuyên bố sẽ tiến hành đóng cơ sở thử hạt nhân vào tháng 5. Ông Yoon nói thêm rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho biết ông sẽ sớm mời các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ để thể hiện quá trình này với cộng đồng quốc tế với sự minh bạch.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng cho hay Triều Tiên sẽ thay đổi múi giờ để phù hợp với Hàn Quốc.

Phía Triều Tiên cho tới nay chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Chúng ta đã biết những gì về bãi thử hạt nhân của Triều Tiên?

Nằm trên một dãy núi ở phía Đông Bắc Triều Tiên, bãi thử hạt nhân của Triều Tiên là một trong những cơ sở hạt nhân chính của nước này. Các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên đã diễn ra ở một hệ thống hầm ngầm đào bên dưới núi Mantap, gần bãi thử Punggye-ri. Tổng cộng nước này đã tiến hành 6 cuộc thử hạt nhân ở đây kể từ năm 2006.

Sau cuộc thử hạt nhân thứ 6 mới nhất vào tháng 9-2017, một loạt các dư chấn đã xảy ra ở bãi thử này mà các nhà địa chất học tin rằng một phần bên trong của ngọn núi đã sập. Những thông tin về cơ sở này chủ yếu được thu thập từ hình ảnh vệ tinh và dấu hiệu các hoạt động của các trang thiết bị ở khu vực này. Theo những thông tin mới nhất, trang The South China Morning Post hôm 26-4 cho biết các chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc phát hiện thấy ngọn núi Mantap tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri đã sụp đổ, dẫn đến nguy cơ Trung Quốc và các nước lân cận đối mặt nhiễm phóng xạ chưa từng có.   

Nguồn : Báo Người Lao Động

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu