Triều Tiên bất ngờ "cứng" với Mỹ trước thềm hội nghị lịch sử

Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về việc "sử dụng áp lực và đe dọa quân sự" đối với Bình Nhưỡng khi 2 nước đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử.


Một quan chức Bộ Ngoại giao 
Triều Tiên nói Washington đang cố tình khiêu khích Bình Nhưỡng bằng cách nói rằng sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân. Cụ thể, hãng tin KCNA hôm 6-5 dẫn lời quan chức này cho biết Washington "đang gây hiểu lầm cho công chúng" khi nói rằng hành động phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng là kết quả của lệnh trừng phạt và các hình thức gây áp lực khác. 

Theo đó, Triều Tiên cáo buộc rằng Mỹ đang phá hoại bầu không khí tốt đẹp hiện tại bằng cách triển khai khí tài đến bán đảo Triều Tiên. "Mỹ đang cố tình khiêu khích Triều Tiên khi tình hình trên bán đảo đang tiến dần đến hòa bình và hòa giải nhờ hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều và Tuyên bố Bàn Môn Điếm" - KCNA viết.

Triều Tiên bất ngờ cứng với Mỹ trước thềm hội nghị lịch sử - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: BBC


Mặc dù Triều Tiên thường xuyên chỉ trích Mỹ nhưng hành động này đã giảm bớt trong những tuần gần đây khi 2 nước đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị. Theo đài BBC, tuyên bố mới nhất của Triều Tiên là một lời nhắc nhở cho thấy cuộc thảo luận sắp tới giữa 2 bên không hề dễ dàng

Dự kiến, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ gặp nhau trong vài tuần tới. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước. Ông chủ Nhà Trắng hôm 4-5 cho biết thời gian và địa điểm của cuộc gặp lịch sử đã được chốt nhưng chưa được công bố.

Hồi tháng 4, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí phi hạt nhân hóa khu vực tại hội nghị tổ chức ở Bàn Môn Điếm. Ông Kim trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân đến Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. 

 

Nguồn : Theo Báo Người Lao Động

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu