Luật An ninh mạng quy định như thế nào về việc bày tỏ ý kiến cá nhân?

Việc bày tỏ ý kiến cá nhân không vi phạm pháp luật là một hoạt động bình thường nhưng xúc phạm nhân phẩm, tôn giáo, dân tộc, quyền trẻ em... thì bị cấm. Luật cũng dành hẳn một điều về bảo vệ quyền trẻ em trên không gian mạng. Đây là một sự tiến bộ của luật pháp nước ta.


Ngay sau khi Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua với số phiếu đạt tỉ lệ 86,86%, ngày 13-6, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an liên quan đến những nội dung trọng tâm của luật cũng như nhiệm vụ trong thời gian tới để luật đi vào cuộc sống.

PV: Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua ngày 12-6. Với vai trò là cơ quan soạn thảo, đề nghị Trung tướng cho biết phạm vi điều chỉnh của luật?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là cộng đồng mạng và giới trẻ. Phạm vi điều chỉnh của luật nói rất rõ, an ninh mạng là đảm bảo các hoạt động sử dụng không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận.


Có thể nói, việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khi sử dụng không gian mạng là vấn đề rất quan trọng mà chúng ta chưa hề đặt ra từ khi mạng được sử dụng ở Việt Nam. Vì vậy, trong một thời gian dài, đã có nhiều hoạt động sử dụng không gian mạng để kích động, chia rẽ, thậm chí xúc phạm nhân phẩm, xúc phạm tôn giáo, dân tộc.

Đây là vấn đề đặt ra rất mới và thể hiện quan điểm của Quốc hội trong khía cạnh bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân gắn liền an ninh quốc gia.

PV: Những quy định cấm trong luật liệu có ngăn chặn được tình trạng vi phạm và giám sát được không gian mạng không, thưa Trung tướng?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Như chúng ta đã biết, mặc dù đã có Bộ luật Hình sự nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn được các hành vi như cướp của, giết người... Tuy nhiên, mỗi bộ luật có phạm vi điều chỉnh để người dân hiểu thế nào là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu vướng vào đó phải xử lý theo quy định. Luật An ninh mạng cũng nêu ra hành vi bị cấm, phạm vi điều chỉnh để mọi người biết các hoạt động nào được nhà nước bảo hộ và những hoạt động nào bị cấm, điều chỉnh để người dân và người sử dụng mạng không mắc vào.

Nếu mắc vào sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tôi nghĩ rằng chúng ta không giám sát không gian mạng mà chỉ giám sát các hành vi sử dụng không gian mạng vi phạm pháp luật.

PV: Có ý kiến cho rằng cơ quan an ninh sẽ lạm quyền khi Luật An ninh mạng được thông qua?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Thời gian vừa qua, nhiều thế lực chống đối, một số người chưa đọc kỹ, chưa hiểu hết cho rằng có Luật An ninh mạng chắc chắn cơ quan an ninh có thể giám sát tất cả tài khoản của người sử dụng trên không gian mạng.

Tuy nhiên, theo quy định của luật, cơ quan chuyên trách về an ninh mạng của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chỉ giám sát đối với hành vi vi phạm pháp luật khi sử dụng không gian mạng. Nếu cơ quan chuyên trách về an ninh mạng lạm dụng nghiệp vụ an ninh mạng để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xâm phạm an ninh quốc gia sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật. Như vậy, chắc chắn không thể có chuyện lạm quyền ở đây.

PV: Việc Luật An ninh mạng được thông qua liệu có tạo ra rào cản đối với doanh nghiệp cũng như thêm các "giấy phép con" hay không?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Luật được xây dựng với sự tham gia của các bộ, ngành và không thể thiếu các tập đoàn viễn thông, internet. Tôi có thể chắc chắn Luật An ninh mạng không tạo ra rào cản, giấy phép con cho doanh nghiệp. Theo Luật An toàn thông tin mạng, Bộ Thông tin truyền thông có trách nhiệm cấp giấy phép cho các đơn vị hoạt động an toàn thông tin mạng.

PV: Thưa Trung tướng, việc bày tỏ các ý kiến cá nhân được quy định trong luật như thế nào?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Việc bày tỏ ý kiến cá nhân không vi phạm pháp luật là một hoạt động bình thường nhưng xúc phạm nhân phẩm, tôn giáo, dân tộc, quyền trẻ em... thì bị cấm. Luật cũng dành hẳn một điều về bảo vệ quyền trẻ em trên không gian mạng. Đây là một sự tiến bộ của luật pháp nước ta.

PV: Để luật đi vào cuộc sống, thời gian tới chúng ta phải làm gì?

Trung tướng Hoàng Phước Thuận: Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực từ 1-1-2019. Còn rất nhiều việc phải làm trong đó phải xây dựng khoảng 25 nghị định và thông tư. Tốc độ rất nhanh nhưng chất lượng rất cao. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị để tập trung vào những nghị định, thông tư nào trước để kịp thời gian thực hiện đúng theo luật.

Chúng tôi nhận được sự ủng hộ của toàn xã hội và hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền về luật. Tuy nhiên, một số kẻ xấu cố tình xuyên tạc, bịa đặt, kích động khi cho rằng Luật An ninh mạng bịt miệng dân chủ, cấm sử dụng Facebook và Google... Chúng tôi mong muốn toàn xã hội đặc biệt là thanh niên đọc kỹ luật, không được để kẻ xấu lợi dụng kích động. Mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý theo quy định pháp luật.

PV: Xin cảm ơn Trung tướng Hoàng Phước Thuận!

NH (Thực hiện) 

Nguồn : Báo Công an nhân dân điện tử

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu