Gặp lại người đàn bà quyền lực của nước Mỹ ở Việt Nam

GS-TS Susan Schwab, người phụ nữ có khuôn mặt khả ái, nụ cười đôn hậu và tác phong duyên dáng vừa trải qua 4 năm là Đại sứ đại diện cho thương mại của Hoa Kỳ - một chức danh ngang hàm Bộ trưởng. Đầu tháng 12 này, "người đàn bà quyền lực" ấy trở lại Việt Nam...


Bà Đại sứ "đa năng"


GS.TS Susan không chỉ là một chính khách nổi tiếng khi từng giữ những vị trí quan trọng trong chính phủ Mỹ mà còn là một học giả uyên bác trong các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, thương mại.

Hơn thế, bà còn là một trong các quan chức Mỹ có mỗi quan tâm gần gũi, thường trực lâu dài đối với các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến thương mại và đầu tư giữa các nước Đông Nam Á và Mỹ. Chính vì thế, bà là người am hiểu kinh tế Việt Nam, hiểu khá rõ những điểm mạnh, yếu của các doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu.
Bà Susan Schwab nắm giữ cương vị Đại sứ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) từ năm 2006-2009. Bà là thành viên của nội các Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đồng thời là cố vấn cao cấp, thương thuyết gia và phát ngôn viên về Thương mại Quốc tế và các vấn đề liên quan của Tổng thống.

Trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Thương mại Mỹ, bà giữ chức Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Trong nhiều năm, Susan Schwab là người quyết định các chính sách thương mại của nước Mỹ trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và đầu tư, sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động, phát triển và các chương trình ưu tiên khác.

Nắm giữ trọng trách là Đại điện Thương mại của nước Mỹ, Đại sứ Schwab chịu trách nhiệm trong việc phát triển và giám sát chính sách thương mại của Mỹ, cũng như chiến lược, việc đàm phán, thực thi và thúc đẩy các Hiệp định Thương mại khu vực, đa phương, song phương và trong các lĩnh vực cụ thể. Đại sứ đã giám sát tiến trình đàm phán gia nhập WTO của Ả Rập Xê Út, Việt Nam và Ukraine, cũng như hoàn tất đàm phán song phương Mỹ - Nga cho việc gia nhập WTO của Nga.

Từ năm 1995 - 2003, bà Schwab nắm giữ cương vị là Giám đốc Public Policy Đại học Maryland. Trước khi tham gia Chính phủ của cựu Tổng thống Bush, bà giữ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Tổ chức Hệ thống Đại học Maryland. Trước đó Schwab làm việc cho Công ty Motorola, nơi bà nắm giữ cương vị Giám đốc phát triển hợp tác kinh doanh, tập trung chủ yếu vào việc hoạch định chiến lược và đàm phán ở Trung Quốc và các quốc gia khác của châu Á.

Trong suốt thời gian nắm quyền của cựu Tổng thống Bush, bà là Trợ lý Tổng thư ký thương mại kiêm Tổng giám đốc Dịch vụ Thương mại Hoa Kỳ và nước ngoài, chịu trách nhiệm xúc tiến xuất khẩu của Mỹ thông qua mạng lưới toàn cầu bao gồm hơn 200 văn phòng khu vực và 1300 nhân viên đa quốc gia.

Trong thập niên 80, Schwab được biết đến với vai trò là chuyên gia chính sách đối ngoại, nông nghiệp, thương mại quốc tế và là Giám đốc Pháp lý của Thượng nghị sỹ John C. Danforth (R-Mo.), đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều dự luật về chính sách thương mại của Mỹ như các mốc luật ban hành năm 1984 và 1988.

Schwab còn nắm giữ trọng trách là Chuyên viên Chính sách Thương mại của Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo. Công việc đầu tiên của bà là Nhà đàm phán thương mại nông nghiệp của Phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Đại sứ Schwab là thành viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và Học viện Hành chính công Quốc gia (NAPA). Bà cũng là thành viên của Ban giám đốc Học viện Không lực Hoa Kỳ và Ủy ban Tuyển chọn sáng kiến quốc gia thuộc chương trình giải thưởng Chính phủ, cũng như của một vài công ty công khác.

Bà có bằng Cử nhân của trường Williams về Kinh tế chính trị, bằng Thạc sỹ về Chính sách phát triển của Đại học Stanford (Viện Nghiên cứu thực phẩm), bằng Tiến sỹ về Chính sách công và Kinh doanh quốc tế của Đại học George Washington.

Ngoài thời gian làm việc ở nước ngoài, Đại sứ Schwab còn có những giai đoạn ở châu Phi, châu Âu và châu Á như là một thành viên của gia đình dịch vụ nước ngoài. Hiện tại, bà đang định cư ở Annapolis, Maryland.

Đại sứ Schwab đã xuất bản nhiều bài báo và các cuốn sách viết về Pháp luật và Chính sách Thương mại Hoa Kỳ như: Cạnh tranh Thương mại: Thảo luận về Đạo luật Thương mại bao trùm, do trường Kinh doanh Harvard ấn hành năm 1994, cũng như các bài báo về Quan hệ Thương mại Hoa kỳ - Nhật Bản, chính trị thương mại, giáo dục chính sách công. Bà xuất hiện trên nhiều tờ báo, tạp chí hàng đầu như Fortune, New York Times và rất nhiều ấn phẩm khác cũng như trên các kênh truyền hình nổi tiếng như Bloomberg, CNBC, BBC và C-SPAN.

Duyên nợ với Việt Nam


GS.TS Susan Schwab đã đến Việt Nam năm 2006 khi vừa nhậm chức Đại sứ Thương mại Hoa Kỳ, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam. Trong năm này, bà gặp một mất mát lớn: chồng bà, ông Curtis Carroll, qua đời.

Trước đó, bà đã sang Việt Nam, làm việc với Bộ Thương mại Việt Nam bàn về việc Việt Nam gia nhập WTO - với những vòng đàm phán còn cam go hơn cả khi đàm phán Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA) trước đó.

Ấn tượng về bà Susan Schwab đối với những ai quan tâm đến các hoạt động kinh tế - thương mại lúc đó là bà Schwab vô cùng duyên dáng ở độ tuổi ngoài 50. Bà có khuôn mặt khá đẹp và đôn hậu, với nụ cười hiền. Những lần gặp bà ở Hà Nội hay tại Dinh Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh, người ta luôn thấy bà diện những bộ cánh vô cùng lịch lãm và tinh tế.

Khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO, Đại diện thương mại Mỹ, bà Susan Schwab đã bà tỏ bà rất vui mừng trước sự kiện này. Bà Schwab khẳng định "thế giới sẽ được lợi từ việc một nền kinh tế năng động và phát triển nhanh như Việt Nam tham gia hệ thống buôn bán toàn cầu".

Trước đó, bà Schwab chính là một trong những người tích cực vận động kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam và bày tỏ hy vọng sau sự kiện này, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ sẽ bước sang một trang mới.

Còn nhớ, khi đến thăm Trung tâm đào tạo tin học cộng đồng TOPIC64 tại tỉnh Bắc Ninh vào năm 2006, bà Schwab đã đích thân trao chứng chỉ hoàn thành khoá học tin học cơ bản cho 20 học viên vừa hoàn thành xuất sắc khoá đào tạo tin học căn bản tại Trung tâm.

Bà nói: "Tôi hy vọng rằng những kiến thức, kỹ năng thu được từ các khoá học này không chỉ giúp các em tìm kiếm việc làm mà còn giúp các em hoà nhập với nền kinh tế tri thức toàn cầu. Cùng với những kiến thức không giới hạn có thể tiếp cận được thông qua công nghệ thông tin và truyền thông, các em sẽ là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển và thịnh vượng của đất nước".

Lần này GS.TS Susan Schwab trở lại Việt Nam, chắc chắc bà sẽ đem đến những thông điệp mới, hữu ích đối với đất nước mà bà yêu mến. Hẳn người Việt Nam, nhất là giới doanh nhân, sẽ nhận thấy nhiều điều thú vị ở người phụ nữ mạnh mẽ, quyền lực này, sau khi bà đã qua 4 năm ở cương vị Đại sứ Thương mại và đang mải miết với những chuyến diễn thuyết trên khắp thế giới.

Nhận lời mời của Tập đoàn Link World Unlimited International Event và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, Đại sứ thương mại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, GS.TS Susan Schwab - Nhà hoạch định chính sách thương mại của Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam từ ngày 30/11 tới 3/12/2009.

Bà sẽ có cuộc gặp và làm việc với Chính phủ Việt Nam và các quan chức Bộ Ngoại giao, làm việc với Chủ tịch UBND TP.HCM, tọa đàm tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (30/11/2009) cũng như chủ trì và diễn thuyết tại hai hội thảo quốc tế tại Hà Nội (1/12/2009) và TP.HCM (3/12/2009).

Nguồn : TuanVietNam

Mời bạn đọc góp ý kiến
CAPTCHA
 Ý kiến bạn đọc

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu